Mar 10, 2023

Ứng dụng Medcomm để lựa chọn các cơ sở y dược đạt chuẩn

Lần đầu tiên và cũng là đi đầu trên cả nước, Hà Tĩnh áp dụng mạng y tế cộng đồng Medcomm. Đây là một sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực y tế giúp hỗ trợ người tiêu dùng và nhà quản lý trong việc giám sát, lựa chọn các cơ sở y dược trên địa bàn toàn tỉnh.

Medcom - Mạng y tế cộng đồng là ứng dụng thông minh trên nền tảng App và Web, sẽ giúp hỗ trợ người tiêu dùng tìm kiếm các cơ sở hành nghề y, dược trên địa bàn toàn tỉnh. Những cơ sở có trên Medcomm là những cơ sở hợp pháp được cấp phép hoạt động bởi Sở Y tế.  Medcomm hỗ trợ người tiêu dùng thông tin minh bạch của từng cơ sở như: giấy phép hành nghề, chứng chỉ thực hành tốt nhà thuốc, các chức năng được phép hoạt động. Đặc biệt, với medcomm các dịch vụ khám chữa bệnh chi tiết của từng cơ sở (đã được Sở y tế cấp phép ) cũng sẽ được công khai minh bạch tránh tình trạng các cơ sở hành nghề Y vượt quá thẩm quyền và thực hiện các dịch vụ khám chữa bệnh mà họ chưa đủ năng lực cũng như chưa được cấp phép. Thông qua Medcomm người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm với các dịch vụ của các cơ sở hành nghề y dược. Phần mềm cũng hỗ trợ người tiêu dùng trong việc chỉ đường từ điểm hiện tại tới trực tiếp cơ sở mình lựa chọn.Đối với nhà quản lý, việc bản đồ hóa các cơ sở hành nghề y dược đã tạo ra cái nhìn tổng quan về mật độ cơ sở hành nghề trên toàn địa bàn. Giúp nhà quản lý biết cơ sở nào sắp hết hạn giấy phép để nhắc nhở họ tiếp tục xin cấp phép; giúp cho việc gửi các thông báo của ngành tới các cơ sở để thông báo cập nhật về các loại thuốc không được phép sử dụng, các dịch vụ khám chữa bệnh không được phép thực hiện.
Đối với các cơ sở hành nghề y dược, thông qua Medcomm họ sẽ được người tiêu dùng tìm thấy và sử dụng dịch vụ của mình đơn giản nhất. Đồng thời với việc minh bạch các thông tin khám chữa bệnh, Medcomm giúp các cơ sở hành nghề y dược trong việc khẳng định với khách hàng cơ sở mình thực sự hợp pháp đang được cấp phép hoạt động đúng quy định.
Ngành Y tế hiện quản lý gần 1.200 cơ sở y – dược trên địa bàn toàn tỉnh. Việc ứng dụng mạng y tế cộng đồng medcomm trong quản lý nhà nước và hỗ trợ người dân tìm kiếm, lựa chọn các cơ sở hành nghề y dược đạt chuẩn trên địa bàn đã đánh dấu bước phát triển mới của ngành Y tế Hà Tĩnh trong việc ứng dụng công nghệ thông tin từng bước xây dựng Y tế thông minh theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Để cài đặt phần mềm này trên điện thoại bạn hãy thực hiện theo các bước sau:
- Seach tìm kiếm phần mềm Medcomm: Biểu tượng của ứng dụng là chữ M mầu đỏ. Dowload và cài đặt phần mềm về máy.
- Khởi động phần mềm trên máy sau khi cài đặt. Hãy chấp nhận cho phần mềm medcomm được gửi thông báo và sử dụng địa điểm trên điện thoại của bạn. Chọn tỉnh bạn đang cần tìm kiếm các cơ sở hành nghề y dược (ví dụ: Nghệ An, Hà Tĩnh..). Tắt bảng thống kê tổng số lượng đơn vị hành nghề y dược có trên bản đồ.

Giúp người dân trong việc lựa chọn các cơ sở kinh doanh thuốc và điều trị an toàn

Tìm kiếm nhanh:

Bạn có thể dùng tay kéo phóng to màn hình lên và sẽ thấy chi tiết các cơ sở hành nghề y dược trên địa bàn. Bạn có thể so sánh vị trí của mình với cơ sở gần nhất và chạm vào đó để biết các thông tin chi tiết, như: tên cơ sở là gì, ai chịu trách nhiệm, có giấy phép không, Phạm vi chuyên môn là gì….. Đồng thời bạn chọn mục chỉ đường để app chỉ đường dẫn bạn tới với cơ sở đó hoặc chọn điện thoại để liên hệ qua điện thoại tới cơ sở.

Tìm kiếm chi tiết:

- Bạn Click vào mục tìm kiếm phía dưới bên trái. Màn hình sẽ ra Bảng thống kê chung tên các cơ sở hành nghề Y, dược. Lựa chọn bộ lọc ở phía trên cùng bao gồm, loại hình: Dược phẩm – Khám bệnh. Chọn huyện, xã mà bạn cần tìm, sau đó chọn mục tìm kiếm. Phần mềm Medcomm sẽ đưa lại danh mục các cơ sở trong phạm vi tìm kiếm của bạn. Từ đó bạn có thể lựa chọn cơ sở bạn muốn.

- Bạn cũng có thể đánh tên cơ sở mình nhớ hoặc biết vào mục tìm kiếm để medcomm đưa thẳng bạn tới chi tiết của cơ sở đó. Khi đã thấy cơ sở muốn tìm, các thao tác để tìm hiểu, chỉ đường, liên hệ với cơ sở đó giống như phần trên đã hướng dẫn.

Tạo tài khoản cho người dùng trên medcomm:

Việc tạo tài khoản này giúp bạn có thể có một kênh thông tin để nhận các thông báo mới nhất của sở Y tế về các dịch vụ khám chữa bệnh, các loại thuốc đã bị dừng sử dụng hay các cơ sở vi phạm quy định trong quá trình hoạt động.

Hãy clik vào góc cao bên trái nơi có biểu tượng ba dòng kẻ. Nếu chưa có tài khoản bạn hãy chọn Đăng ký. Chọn chế độ: Người dùng. Khai các trường thông tin mà medcomm yêu cầu (lưu ý dấu * là trường thông tin bắt buộc phải khai). Tạo mật khẩu cho chính mình.

Sau khi đăng ký xong, bạn hãy dùng tài khoản và mật khẩu của mình để đăng nhập. Trong mục thông tin cá nhân (góc cao bên trái ô ba dòng kẻ) lúc này bạn click vào sẽ ra trang Thông tin cá nhân và Danh sách thông báo. Danh sách thông báo chính là mục quản lý các thông báo của sở Y tế gửi.

Bạn có thể truy cập trang facebook:mạng y tế công đồng MedComm để xem video và cài đặt ứng dụng. https://www.facebook.com/mangytecongdong

Bạn có thể thực hiện ứng dụng Medcomm trên Phần mềm của điện thoại hoặc vào trực tiếp trang: medcomm.vn hoặc mangytecongdong.com để thao tác các bước trên.