Apr 26, 2024

TẬP HUẤN KÊ ĐƠN THUỐC ĐIỆN TỬ VÀ BÁN THUỐC THEO ĐƠN TẠI HUYỆN THANH TRÌ, HÀ NỘI

Ngày 24/02/2024, Phòng Y tế huyện Thanh Trì (Hà Nội) phối hợp cùng Hội Tin học Y tế Việt Nam & Công ty Cổ phần Mạng Y tế cộng đồng MEDCOMM tổ chức tập huấn triển khai ứng dụng phần mềm kê đơn thuốc điện tử, bán thuốc theo đơn cho đội ngũ cán bộ y tế, dược sĩ tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân trên địa bàn huyện.

Tham dự tập huấn có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo Phòng Y tế huyện, các cán bộ y tế thuộc các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn huyện cùng đại diện Công ty Cổ phần Mạng Y tế cộng đồng MEDCOMM. Tại buổi tập huấn, Bà Đặng Thị Vân - Phó trưởng Ban đào tạo Hội Tin học Y tế Việt Nam đã có những chia sẻ, hướng dẫn chi tiết một số nội dung theo Thông tư 07/2021/TT-BYT về việc kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử; Thông tư 04/2022/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 52/2017/TT-BYT; Quyết định 808/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu hướng dẫn kết nối với hệ thống thông tin quốc gia quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn. 

Cụ thể, các học viên được hướng dẫn đăng ký mã liên thông cho cơ sở khám chữa bệnh, khai báo xin cấp mã liên thông; cơ sở khám, chữa bệnh được hướng dẫn kiểm tra thông tin, phê duyệt tài khoản cho bác sĩ; cơ sở bán lẻ thuốc được hướng dẫn quy trình bán thuốc theo đơn.

Bà Đặng Thị Vân - Phó trưởng Ban đào tạo Hội Tin học Y tế Việt Nam

Hiện nay, việc kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử ngày càng được ứng dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế trên toàn quốc. Với những lợi ích cho cả cán bộ y tế lẫn người bệnh, kê đơn thuốc điện tử góp phần thúc đẩy nền y tế tiến bộ, minh bạch. Người bệnh có thể đọc từng loại thuốc rõ ràng, kiểm tra các loại thuốc mà nhà thuốc bán có đúng đơn hay không mà không lo nhầm đơn do chữ viết tay xấu hay viết tắt, tránh được khả năng nhà thuốc vụ lợi, bán không đúng đơn, giảm tình trạng lạm dụng thuốc... Nhà thuốc cũng dễ dàng lưu trữ, truy xuất đơn thuốc, bảo đảm bán đúng, đủ và tránh tái bán hay bán thuốc không đơn.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Song song với tập huấn, hướng dẫn kê đơn thuốc điện tử và bán thuốc theo đơn, MEDCOMM cũng trao tặng, hỗ trợ miễn phí không thời hạn cho các cơ sở khám chữa bệnh trên nhiều địa phương giải pháp gửi đơn thuốc điện tử tới người bệnh thông qua ứng dụng Y tế Box, giúp người bệnh nhận đơn thuốc tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào trên toàn quốc.

Trong thời gian tới, Hội Tin học Y tế Việt Nam và Công ty Cổ phần Mạng Y tế cộng đồng MEDCOMM sẽ tiếp tục phối hợp với các Phòng Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn và tập huấn kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử và bán thuốc theo đơn, đảm bảo triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.