Apr 6, 2024

TẬP HUẤN KÊ ĐƠN THUỐC BẰNG HÌNH THỨC ĐIỆN TỬ TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN ĐỐNG ĐA

Sáng ngày 03/02/2024, Hội Tin học và Y tế và Medcomm đã phối hợp cùng Phòng Y tế Quận Đống Đa tổ chức triển khai tập huấn kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử theo Thông tư 27/2021/TT-BYT nhằm hướng tới việc chuẩn kết nối liên thông đơn thuốc tới hệ thống Đơn thuốc quốc gia đối với các cơ sở khám chữa bệnh

Buổi tập huấn trên địa bàn quận Đống Đa có sự tham gia đông đảo của đại diện các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn quận. Cùng với đó là sự có mặt của ông Trần Tuấn Lê - Đại diện Hội tin học Y tế Việt Nam trực tiếp tham gia chia sẻ chi tiết về các nội dung của buổi tập huấn.

 

Hệ thống Y tế của Việt Nam nói chung đang dần hoàn thiện và có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực thì vẫn tồn tại nhiều bất cập trong việc kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn, đặc biệt là đối với các loại thuốc kháng sinh, dẫn tới vấn nạn đáng báo động đó là kháng thuốc kháng sinh. Đứng trước tình trạng này, Bộ Y tế đã vào cuộc và xây dựng Hệ thống thông tin quốc gia về Quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn. Tuy nhiên việc triển khai theo đúng Thông tư 27/2021/TT-BYT vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

 

Với mục tiêu sớm hoàn thiện Hệ thống thông tin quốc gia về quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và hạn chế sai sót trong khâu kê đơn, sử dụng thuốc, Medcomm đã triển khai hướng dẫn chi tiết cho các đơn vị hành nghề y dược trên địa bàn quy trình vận hành phần mềm kê đơn thuốc điện tử và bán thuốc theo đơn. Trao đổi tại buổi tập huấn, bà Đặng Thị Thêm - Đại diện Công ty Medcomm đã chia sẻ và giải đáp những vướng mắc trong việc thực hiện kê đơn thuốc điện tử, hệ thống và quy trình vận hành của hệ thống kê đơn thuốc điện tử. Đồng thời, bà Thêm cũng đã đem tới những giải pháp chuyển đổi số để các đơn vị trên địa bàn Quận Đống Đa sớm thực hiện theo chuẩn Thông tư 27 như các phần mềm POS (Phần mềm quản lý cơ sở cung ứng thuốc), ERX (Phần mềm kê đơn thuốc điện tử), ERX Plus (Phần mềm quản lý phòng khám và kê đơn thuốc điện tử).

 

Một số hình ảnh nổi bật của buổi tập huấn: