Mar 27, 2024

TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ TÀI KHOẢN QUẢN TRỊ CẤP PHÒNG Y TẾ TRÊN HỆ THỐNG THÔNG TIN QUỐC GIA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI

Sáng ngày 23/01/2024, Hội Tin học Y tế và Medcomm đã tham gia cùng Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vào Hội nghị triển khai hướng dẫn các trưởng phòng Y tế thành phố, quận, huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh tiếp nhận và sử dụng tài khoản cấp phòng Y tế được phân cấp trên Hệ thống thông tin Quốc gia về quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc thuốc theo đơn của Bộ Y tế.

Hội nghị có sự tham dự của các đại diện các bệnh viện, phòng khám đa khoa và đại diện của các phòng Y tế trên địa bàn tỉnh. Phía Medcomm có ông Nguyễn Hữu Trọng – Tổng thư ký Hội tin học y tế Việt Nam trực tiếp chia sẻ về các nội dung tập huấn.

 

Hệ thống cung ứng và phân phối thuốc tại Việt Nam đã phát triển rộng khắp và phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực thì vẫn tồn tại nhiều bất cập như mua bán thuốc bừa bãi, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là tình trạng tự ý mua bán thuốc kháng sinh khi không được bác sĩ chỉ định dẫn tới uống quá liều, dùng kháng sinh quá nặng… Tình trạng này kéo dài dẫn tới vấn nạn kháng thuốc kháng sinh ở mức đáng báo động. Đứng trước thực trạng đáng báo động này đòi hỏi các cơ quan Y tế thực hiện nghiêm việc kê đơn thuốc điện tử đồng bộ với việc kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên cả nước để sớm kiểm soát việc kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn.

 

Trao đổi tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Trọng đã phổ biến, chia sẻ những kiến thức và các quy định pháp luật liên quan đến việc thực hiện kê đơn thuốc điện tử theo Thông tư 27/2021/TT-BYT ngày 20/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử; hệ thống và quy trình vận hành của hệ thống kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử. Cũng tại hội nghị, đơn vị Medcomm cũng đã giới thiệu về hệ thống gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử, web kê đơn thuốc trực tuyến và hướng dẫn quy trình bán thuốc theo đơn như các phần mềm POS (Phần mềm quản lý cơ sở cung ứng thuốc), ERX (Phần mềm kê đơn thuốc điện tử), ERX Plus (Phần mềm quản lý phòng khám và kê đơn thuốc điện tử). Đồng thời, ông Trọng cũng đã có những chia sẻ về một số kinh nghiệm trong việc triển khai hệ thống kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương…

 

Hội nghị đã diễn ra trong không khí sôi nổi với nhiều ý kiến thảo luận về những khó khăn, vướng mắc khi sử dụng các phần mềm kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử, đồng thời kiến nghị đến Công ty Medcomn sớm ban hành các hướng dẫn cụ thể và hoàn thiện, cung cấp phần mềm kê đơn thuốc điện tử,  để các cơ sở khám, chữa bệnh áp dụng thực hiện tại đơn vị mình.

 

Một số hình ảnh nổi bật của buổi tập huấn:

Công ty Cổ phần mạng Y tế Cộng đồng - MEDCOMM