Jan 28, 2024

Quận 5 - TP Hồ Chí Minh: Tập huấn triển khai ứng dụng phần mềm kê đơn thuốc điện tử, bán thuốc theo đơn

Sáng ngày 26/1, phòng Y tế Quận 5 phối hợp với Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và Hội Tin học Y tế Việt Nam & Công ty Cổ phần mạng y tế cộng đồng – MEDCOMM tổ chức tập huấn triển khai ứng dụng phần mềm kê đơn thuốc điện tử, bán thuốc theo đơn cho đội ngũ cán bộ y tế, dược sĩ tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân trên địa bàn quận.

Tham dự tập huấn có đại diện lãnh đạo phòng Y tế quận 5, các cán bộ y tế của các đơn vị y tế ngoài trong và ngoài công lập trên địa bàn quận cùng với đại diện Công ty Cổ phần mạng y tế cộng đồng – MEDCOMM 

Buổi tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và hướng dẫn cụ thể về quy trình sử dụng phần mềm kê đơn thuốc điện tử, bán thuốc theo đơn trong khám chữa bệnh. Đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và giảm thiểu sai sót trong quá trình kê đơn, sử dụng thuốc.

Ông Nguyễn Hữu Trọng - Tổng thư kí hội Tin học Y tế Việt Nam

Tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Hữu Trọng - Tổng thư kí hội Tin học Y tế Việt Nam đã triển khai các kiến thức về quy định pháp luật liên quan đến việc thực hiện kê đơn thuốc điện tử như:  Thông tư 07/2021/TT-BYT, ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử; Thông tư 04/2022/TT-BYT, ngày 12 tháng 7 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ sung một số điều của Thông tư 52/2017/TT-BYT, ngày 29/12/2017 và Quyết định 808/QĐ-BYT, ngày 01 tháng 4 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành tài liệu hướng dẫn kết nối với hệ thống thông tin quốc gia quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn. Cụ thể, các học viên được hướng dẫn đăng ký mã liên thông cho cơ sở khám chữa bệnh; hướng dẫn các bác sĩ khai báo xin cấp mã liên thông; hướng dẫn cơ sở khám, chữa bệnh kiểm tra thông tin, phê duyệt tài khoản cho bác sĩ; hướng dẫn cho cơ sở bán lẻ thuốc quy trình bán thuốc theo đơn. 

Việc triển khai ứng dụng phần mềm kê đơn thuốc điện tử và bán thuốc theo đơn là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đảm bảo an toàn thuốc cho người bệnh

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế Quận 5 sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn để đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn và tập huấn về việc sử dụng phần mềm kê đơn thuốc điện tử và bán thuốc theo đơn, đảm bảo triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.