Mar 9, 2024

MEDCOMM PHỐI HỢP TẬP HUẤN TRIỂN KHAI KÊ ĐƠN THUỐC ĐIỆN TỬ VÀ BÁN THUỐC THEO ĐƠN TẠI HUYỆN QUỐC OAI, TP. HÀ NỘI

Ngày 18/01/2024, phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân huyện Quốc Oai, Hội Tin học Y tế Việt Nam và Công ty Cổ phần Mạng Y tế Cộng đồng Medcomm đã tổ chức tập huấn hướng dẫn triển khai việc kê đơn thuốc điện tử và bán thuốc theo đơn qua hệ thống đơn thuốc quốc gia theo quy định Thông tư số 27/202/TT-BYT, Thông tư 04/2022/TT-BYT của Bộ Y tế cho các sơ sở y dược tư nhân trên địa bàn huyện.

Trong thời gian qua, Đảng, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo về việc quản lý bán thuốc theo đơn nhằm mục tiêu nâng cao đời sống sức khỏe nhân dân, hạn chế “đại dịch” kháng thuốc, kháng kháng sinh. Tuy nhiên theo khảo sát thực hiện cuối năm 2023, phần lớn các đơn thuốc điện tử được liên thông trên hệ thống đơn thuốc quốc gia được thực hiện chủ yếu tại các cơ sở khám chữa bệnh trong khối công lập, còn khối khám, chữa bệnh tư nhân với hơn 30 nghìn cơ sở gần như vẫn chưa liên thông đơn thuốc điện tử. Trong khi đó, hạn cuối để thực hiện liên thông đơn thuốc điện tử được quy định tại Thông tư 04/2022/TT-BYT là ngày 30/6/2023.

Trước thực trạng trên, quyết tâm thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã đã phối hợp cùng Hội Tin học Y tế Việt Nam và Công ty Cổ phần Mạng Y tế Cộng đồng Medcomm tổ chức nhiều buổi tập huấn hướng dẫn triển khai kê đơn thuốc điện tử và bán thuốc theo đơn. Đặc biệt, Medcomm hân hạnh là đơn vị cung cấp nhiều sản phẩm công nghệ thông tin cho Bộ Y tế Việt Nam như: phần mềm kê đơn thuốc điện tử (Erx), phần mềm quản lý phòng khám (Erx Plus), phần mềm quản lý nhà thuốc (Pos), ứng dụng Y tế box (sổ sức khỏe điện tử, gửi đơn thuốc tới người bệnh)... Trong đó, hệ thống thông tin quốc gia về quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn là dự án Medcomm tài trợ và đồng hành cùng Bộ Y tế.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tại Hội nghị phối hợp cùng Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai, Phòng Y tế huyện Quốc Oai, Bà Đặng Thị Vân - Phó trưởng ban Đào tạo Hội Tin học Y tế Việt Nam đã có những chia sẻ, hướng dẫn chi tiết cách thức đăng ký mã liên thông cho cơ sở khám chữa bệnh và cho người kê đơn, hướng dẫn quy trình bán thuốc theo đơn điện tử cho các cơ sở bán lẻ thuốc… đồng thời trả lời câu hỏi, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai của các học viên. 

Bà Đặng Thị Vân - Phó trưởng Ban đào tạo Hội tin học Y tế Việt Nam

 

Thời gian qua Hội Tin học Y tế Việt Nam đã hỗ trợ hướng dẫn cho nhiều Sở Y tế trên toàn quốc triển khai liên thông đơn thuốc điện tử tới các cơ sở y tế tư nhân. Đây cũng là minh chứng cho thấy nỗ lực của các cấp, các ngành vì mục tiêu xây dựng nền y tế thông minh, linh hoạt, tăng cường chuyển đổi số giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.