Apr 27, 2024

MEDCOMM PHỐI HỢP TẬP HUẤN KÊ ĐƠN THUỐC BẰNG ĐIỆN TỬ VÀ BÁN THUỐC THEO ĐƠN TẠI HUYỆN ĐAN PHƯỢNG, HÀ NỘI

Sáng ngày 29/02/2024, Sở Y tế Hà Nội phối hợp cùng Hội Tin học Y tế Việt Nam và Công ty Cổ phần Mạng Y tế cộng đồng - MEDCOMM tổ chức tập huấn hướng dẫn kê đơn thuốc điện tử dành cho các cơ sở hành nghề y dược trong và ngoài công lập theo quy định tại Thông tư số 27/2021/TT-BYT và TT04/2022/TT-BYT của Bộ Y tế.

Tại hội nghị, giảng viên tập huấn - Bà Đặng Thị Vân - Phó ban Đào tạo Hội Tin học Y tế Việt Nam trực tiếp hướng dẫn cho các phòng khám đa khoa, chuyên khoa sử dụng hệ thống gửi đơn thuốc điện tử tới người dân, hướng dẫn kê đơn thuốc điện tử kết nối hệ thống thông tin Quốc gia về quản lý kê đơn thuốc, hướng dẫn các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn huyện Đan Phượng bán thuốc theo đơn.

Bà Đặng Thị Vân - Phó trưởng Ban đào tạo Hội Tin học Y tế Việt Nam phát biểu tại buổi tập huấn

Buổi tập huấn là dịp để đại diện Hội Tin học Y tế Việt Nam trả lời những thắc mắc, giải đáp câu hỏi cho các học viên trong quá trình triển khai quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử tại đơn vị. Đây cũng là hoạt động hỗ trợ được Hội Tin học Y tế Việt Nam và Công ty Cổ phần Mạng Y tế cộng đồng - MEDCOMM thực hiện trên phạm vi toàn quốc nhằm góp phần hiện đại hóa ngành y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Toàn cảnh buổi tập huấn tại huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội

Theo thống kê đến tháng 02/2024, trên Hệ thống thông tin Quốc gia về quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn của Bộ Y tế đã ghi nhận hơn 100 triệu đơn thuốc điện tử đã liên thông trên toàn quốc, hơn 16 nghìn cơ sở khám chữa bệnh đã liên thông đơn thuốc, chủ yếu là các cơ sở công lập, khối tư nhân còn rất ít. Ông Nguyễn Hữu Trọng - Tổng thư ký Hội Tin học Y tế Việt Nam cho ý kiến rằng việc việc triển khai kê đơn thuốc điện tử hoàn toàn không có gì khó khăn, phức tạp. Về phía các địa phương, việc triển khai thực hiện sẽ bao gồm hai phần việc chính gồm:

- Tập huấn hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh và bán lẻ thuốc thực hiện;

- Thanh, kiểm tra giám sát thường xuyên và xử phạt theo quy định đã có tại các nghị định để răn đe đảm bảo cơ sở thực thi quy định pháp luật.

 

Theo đúng mục tiêu và lộ trình mà Chính phủ và Bộ Y tế yêu cầu, thành phố Hà Nội nói chung và huyện Đan Phượng nói riêng đã và đang triển khai các hoạt động đồng bộ để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Y tế, thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ từ nhiều năm nay như bệnh án điện tử, kê đơn thuốc điện tử..., cùng các hoạt động tập huấn giúp các cơ sở khám chữa bệnh và bán lẻ thuốc hiểu và thực hiện đúng việc kê đơn thuốc điện tử, liên thông đơn thuốc tới hệ thống đơn thuốc quốc gia đúng quy định của pháp luật.