Aug 15, 2023

Cao Bằng: Tập huấn triển khai Thông tư số 27/2021/TT-BYT và Thông tư số 04/2022/TT-BYT của Bộ Y tế

Ngày 13/8, Sở Y tế phối hợp với Hội tin học Y tế Việt Nam & Công ty Cổ phần mạng y tế cộng đồng - MEDCOMM tổ chức tập huấn triển khai Thông tư 27/2021/TT-BYT ngày 20/12/2021 quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử và Thông tư 04/2022/TT-BYT ngày 12/7/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017, Thông tư số 18/2018/TT-BYT ngày 22/8/2018 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 52/2017/TT-BYT quy định về đơn thuốc và kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú và Thông tư số 27/2021/TT-BYT ngày 20/12/2021 của Bộ Y tế về việc quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử.

Đồng chí Hà Ngọc Tú - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tham dự tập huấn có các lãnh đạo Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân, các nhà thuốc trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tại hội nghị, Tổng thư ký Hội tin học Y tế Việt Nam Nguyễn Hữu Trọng đã triển khai các nội dung: Thông tư số 27/2021/TT-BYT và Thông tư số 04/2022/TT-BYT của Bộ Y về quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử; hệ thống và quy trình vận hành của hệ thống kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử.

 

Theo Thông tư số 27/2021/TT-BYT, kể từ ngày 15/2/2022, các cơ sở khám chữa bệnh có nghĩa vụ kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử cho người bệnh ngoại trú. Đơn thuốc điện tử có giá trị pháp lý như đơn thuốc giấy và được liên thông với Cơ sở dữ liệu Dược quốc gia. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, quản lý dược phẩm và bảo vệ người tiêu dùng.

 

Theo Thông tư số 04/2022/TT-BYT, các cơ sở khám chữa bệnh có thể sử dụng phần mềm kê đơn thuốc điện tử do các nhà cung cấp được Bộ Y tế công nhận. Phần mềm kê đơn thuốc điện tử ERX do MEDCOMM cung cấp là một trong những phần mềm được Bộ Y tế công nhận đạt chuẩn liên thông Dược quốc gia. Phần mềm ERX có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, tương thích với nhiều thiết bị và hệ điều hành khác nhau. Phần mềm ERX cũng hỗ trợ các bác sĩ và cơ sở khám chữa bệnh trong việc xin cấp mã liên thông với các Sở Y tế các tỉnh.

 

Ngoài ra, MEDCOMM còn phát triển phần mềm quản trị nhà thuốc POS, giúp các nhà thuốc quản lý dễ dàng danh mục sản phẩm theo mã vạch, quản lý kho theo lô, hạn sử dụng, quản lý giá bán, sản phẩm, quản lý thu chi, dòng tiền chặt chẽ, báo cáo thống kê thông minh. Phần mềm POS cũng có thể tiếp nhận đơn thuốc điện tử từ các cơ sở khám chữa bệnh và gửi lại thông tin thực hiện đơn thuốc cho Dược quốc gia. Tại hội nghị, các đại biểu đã được thực hành sử dụng phần mềm kê đơn thuốc điện tử ERX và phần mềm quản trị nhà thuốc POS trên máy tính và điện thoại. Các đại biểu đã đánh giá cao tính năng và hiệu quả của các phần mềm này, đồng thời đề nghị MEDCOMM tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cho các cơ sở khám chữa bệnh và nhà thuốc trong quá trình triển khai.

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Trọng - Tổng thư ký Hội Tin học Y tế Việt Nam trao tặng Sở Y tế Cao Bằng giải pháp gửi đơn thuốc điện tử cơ sở khám, chữa bệnh tới người bệnh

 

Hội nghị tập huấn triển khai Thông tư số 27/2021/TT-BYT và Thông tư số 04/2022/TT-BYT của Bộ Y tế tại tỉnh Cao Bằng là hoạt động có ý nghĩa trong việc nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin cho ngành y tế tỉnh Cao Bằng, góp phần cải thiện chất lượng khám chữa bệnh và quản lý dược phẩm trên địa bàn.