Aug 11, 2023

Cần Thơ hướng đến mạng lưới y tế thông minh đến năm 2030

Ngày 10/8/2023, Sở Y tế Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số ngành y tế thành phố Cần Thơ, lần 1 năm 2023” với sự tham gia của các cơ quan chức năng, các đơn vị y tế và các nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin. Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng và đề ra các giải pháp trọng điểm thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành y tế, định hướng đến mục tiêu xây dựng mạng lưới y tế thông minh đến năm 2030.

Thứ trưởng Bộ Y tế, Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội thảo

Thứ trưởng Bộ Y tế, Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội thảo

 

Theo ông Hoàng Quốc Cường, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, chuyển đổi số ngành y tế là xu hướng không thể thiếu trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia và phát triển bền vững. Y tế thông minh là sự kết hợp hài hòa giữa công nghệ thông tin và y tế, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tiết kiệm chi phí, tăng cường hiệu quả quản lý và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

 

Ông Cường cho biết, Cần Thơ đã có nhiều nỗ lực và kết quả khả quan trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế. Một số thành tựu tiêu biểu có thể kể đến như: tổng số lượt khám, chữa bệnh được liên thông trên Hồ sơ Sức khỏe đạt gần 7,1 triệu lượt; triển khai khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng Căn cước công dân gắn chíp, thanh toán không dùng tiền mặt; xây dựng hệ thống quản lý thông tin y tế trực tuyến; áp dụng hệ thống hỗ trợ chuẩn đoán và điều trị từ xa; phát triển các ứng dụng theo dõi sức khỏe cá nhân.

                                                                            

Tại Hội thảo, các nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin cũng đã trình diễn và triển lãm các sản phẩm và dịch vụ y tế thông minh, như: hệ thống quản lý thông tin y tế; hệ thống hỗ trợ chuẩn đoán và điều trị từ xa; hệ thống theo dõi sức khỏe cá nhân; hệ thống phân tích dữ liệu lớn; hệ thống trí tuệ nhân tạo; hệ thống điện toán đám mây; hệ thống internet vạn vật .

Triển lãm các giải pháp y tế thông minh tại Hội thảo

Triển lãm các giải pháp y tế thông minh tại Hội thảo

 

Để xây dựng mạng lưới y tế thông minh đến năm 2030, Cần Thơ đã xác định ba trụ cột chính là: Phòng bệnh thông minh; Khám, chữa bệnh thông minh; Quản trị y tế thông minh. Phòng bệnh thông minh nhằm nâng cao năng lực phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, các bệnh mãn tính và các yếu tố nguy cơ. Khám, chữa bệnh thông minh nhằm cải thiện chất lượng và hiệu quả dịch vụ y tế, đảm bảo tiếp cận y tế bình đẳng và liên tục. Quản trị y tế thông minh nhằm tăng cường khả năng quản lý, giám sát và đánh giá hoạt động y tế, nâng cao minh bạch và trách nhiệm.

 

 

Để thực hiện các mục tiêu trên, Cần Thơ sẽ tập trung vào các giải pháp như: đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin; xây dựng hệ thống quản lý thông tin y tế toàn diện; phát triển các ứng dụng công nghệ cao trong y tế; nâng cao năng lực nhân lực y tế; thúc đẩy hợp tác giữa các bên liên quan; xây dựng văn hóa sử dụng công nghệ thông tin trong y tế.

 

Hội thảo “Chuyển đổi số ngành y tế thành phố Cần Thơ, lần 1 năm 2023” là một sự kiện quan trọng, góp phần định hướng và thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế Cần Thơ. Đây cũng là cơ hội để Cần Thơ học hỏi kinh nghiệm, trao đổi ý kiến và hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước trong lĩnh vực y tế thông minh .